Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

BÀI CA “TIẾN VỀ HÀ NỘI”
VẪN CÒN VANG DỘI TRONG TÔI
==00==
Bài ca” TIẾN VỀ HÀ NỘI” của nhạc sĩ Văn Cao là một trong những bài ca tôi rất thích hát. Khúc nhạc và lời ca sôi nổi với khí thế hào hùng của đoàn quân tiến về Giải phóng Thủ đô vào ngày 10 tháng 10 năm 1954.
Chúng tôi từ thuở ấy, ở lứa tuổi thanh thiếu niên say sưa ca hát nhiệt tình bài này trong các buổi sinh hoạt tập thể cũng như cứ hát ca  một mình khi hứng thú. Bài hát đã lan truyền đi khắp nơi mà nhiều đã thuộc lòng và hát say sưa. Chúng tôi rất thán phục sự tiên đoán tài tình của nhạc sĩ Văn Cao đã tưởng tượng ra cái quang cảnh hùng tráng của đoàn quân ta hiên ngang trở về tiếp quản Thủ đô. Bài “Tiến về Hà Nội” này NS Văn Cao đã sáng tác từ cuối năm 1949. Và không ngờ 5 năm sau đó(1954) đã trở thành sự thật. Bài ca lại được cất lên một cách tưng bừng, sôi nổi, vang dội khắp cả Thủ đô trong ngày 10-10-1954.
“Trùng trùng say trong câu hát,
Lớp lớp đoàn quân tiến về,
Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng
Cờ ngày nào tung bay trên phố.
Trùng trùng quân đi như sóng,
Lấp lánh lưỡi lê sáng ngời.
Chúng ta đem vinh quang, sức dân tộc trở về
Cả cuộc đời tươi vui về dây…
Năm Cửa Ô đón mừng đoàn quân tiến về
Như đài hoa đón chào nở năm cách đào
Hà Nội bừng tiến quân ca…
….
Sự thực đoàn quân ta chỉ tiến vào tiếp quản Thủ đô theo hai Cửa Ô mà thôi. Đó là vào Ô Chợ Dừa đến tập trung tại sân bay Bạch Mai và vào Ô Quang Chưởng sang Cửa Bắc. Đặc biệt nhất là cuộc diễu hành lực lượng quân đội ta vào sáng ngày 10-10-1954. Đoàn xe cơ giới quân đội dẫn đầu do Chủ tịch Ủy ban tiếp quản Thủ đô -Vương Thừa Vũ (Đại đoàn trưởng Đại đoàn 308) và Phó chủ tịch: BS. Trần Duy Hưng đứng trên xe mui trần vẫy tay tươi cười chào đón nhân dân Hà Nội ra dọc đường vẫy cờ hoa chào mừng quân ta tiến về giải phóng Thủ đô. Tiếp theo là các đoàn quân của Đại đoàn 308 lần lượt đi qua ngã tư Vọng, đến ngã tư Trung Hiền, rẽ lên đường Bạch Mai, qua Phố Huế, tới Hàng Bài, lên Đinh Tiên Hoàng dọc bờ Hồ Gươm đến Hàng Ngang, sang Hàng Đào,qua chợ Đồng Xuân, lên Hàng Giấy, qua vườn hoa Hàng Đậu rồi đến Cửa Bắc vào Hoàng Thành Hà Nội.
Trong ngày hôm đó nhân dân Hà Nội tưng bừng, rộn ràng với bao niềm vui sướng được đón mừng đoàn quân ta chiến thắng ở Điện Biên Phủ và trở về tiếp quản Thủ đô. Cả ngày hôm đó cả thành phố sôi động như ngày hội lớn. Cờ hoa rợp đường, ca nhạc vang lừng khắp cả phố phường với những sắc màu và âm thanh nồng thắm!...
Ôi Hà nội thân thương nay đã được hoàn toàn giải phóng khỏi chế độ thực dân Pháp! Quân và dân Hà Nội vô cùng tự hào với niềm tin vào thực tại và tương lai phát triển của đất nước Việt Nam!...
60 năm đã trôi qua, Hà nội giờ đây đã thay da, đổi thịt thắm hồng với vóc dạng lớn lao ngày càng khỏe mạnh và xứng đáng là một Thủ đô của đất nước Việt Nam hòa bình thống nhất.
                                            ***
                      Hà Nội ngày 9 tháng 10 năm 2014
Nguyễn Hồng Trân (cựu GV trường Đại học Khoa học Huế)

Không có nhận xét nào: