QUẢ MÍT TẠO HỒN
Nguyễn Hồng Trân
Nói đến quả mít thì chắc nhiều người đều biết và cũng đã từng thưởng thức mùi vị khi ăn mít chín thật thơm ngọt nhẹ nhàng, đậm đà hương vị miền quê. Tại làng tôi, nhà nào cũng có trồng nhiều cây mít. Quả mít là món ăn dân gian quen thuộc ở quê tôi từ xưa đến nay. Từ quả mít non đến quả mít chín, đều được các bà, các chị ưa thích đã tạo ra nhiều món ăn giản dị nhưng hợp khẩu vị cho mọi người dùng. Như quả mít non thì dùng nấu canh mít với một ít lá lốt; hoặc luộc chín, thái lát ra rồi chấm với nước tương, hoặc nước lèo, nước ruốc để ăn với cơm rất ngon. Ở Huế người ta còn làm món nộm hỗn hợp mấy vị: vừng lạc với quả vả luộc chín thành món trộn bùi bùi, chát chát, béo béo rất thơm ngon rất hấp dẫn khẩu vị…
Còn mít chín thì cắt quả mít ra, bóc từng múi mà ăn. Có hai loại mít chín dễ phân biệt. Đó là mít dai và mít nhảo (có nơi gọi là mít ướt). Mỗi loại đều có mùi vị riêng. Các cụ già thường thích ăn mít nhão, còn thanh thiếu niên thì ưa ăn mít dai. Riêng tôi, hồi trai trẻ cho đến bây giờ, tôi cứ thích ăn cả hai loại cho biết mùi vị của loại trái quả làng quê này. Nay tôi đang ở xa quê hương và cứ mỗi lẫn nhớ đến quê mình, tôi đều nhớ đến quả mít, chùm dâu, trái vả…
Những thứ đó rất quen thuộc với tôi, nhưng gần đây có người bạn gửi cho tôi bức ảnh trái mít thật có hình dáng “mẹ bồng con”. Ôi, nhìn thấy lạ quá! và đặc biệt quá! Cả đời tôi chưa thấy quả mít có hình dáng ấy bao giờ. Nhìn vào quả mít, tôi cảm thấy như nó có hồn… và tôi xúc cảm đặt một bài thơ Đường luật để lưu niệm. Xin mời quý vị xem cho vui.
Nhìn vào quả mít- mẹ bồng con,
Tạo hóa thiên nhiên thật có hồn.
Hoa trái vườn nhà, gây ấn tượng,
Cỏ cây nương rẫy, tạc lòng son.
Ai đi xứ lạ lòng mong nhớ,
Người ở quê nhà dạ héo hon.
Cánh nhạn bay về niềm thổn thức,
Tình người xúc động nghĩa vuông tròn…
Hà Nội ngày 17-7-2014
1 nhận xét:
Bài viết hay quá!
Ăn gì tốt cho bà bầu
Đăng nhận xét